Route 2 Phitsanulok - Phu Hin Rong Kla National Park- Khao Kho


...


Route 2 Phitsanulok - Phu Hin Rong Kla National Park- Khao Kho


   พิกัด GPS      ละติจูด(N)    ลองติจูด(E)  
  พิษณุโลก   16º 49’ 35.2”   100º 15’ 35.4”  
  อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า    16º 58’ 40”     101º 2’ 57”   
  เขาค้อ    16º 38’ 1”     100º 59’ 51”    
     จากจังหวัดพิษณุโลกใช้เส้นทางสาย 12 จะมีทางแยกขวาสาย 2196 ไปอำเภอเขาค้อลงจากเขาค้อใช้เส้นทาง 2258 จนออกสู่ถนนสาย 12 เลี้ยวซ้ายไปอำเภอหล่มสักไปจนถึงอำเภอหล่มเก่าเลี้ยวซ้ายตามเส้นทาง 2011 และ 2331 ผ่านภูทับเบิกไปจนถึงภูหินร่องกล้าอำเภอนครไทยต่อด้วยเส้นทาง 2013 ถึงแยกใหญ่เลี้ยวขวากลับจังหวัดพิษณุโลก

   ระหว่างทางขึ้นเขาค้อ  มีรีสอร์ตเรียงรายสองข้างทางจะพักแบบหรูหรือแบบชิลล์ชิลล์มีหมดอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าโทร. 0-5523-3527 หรือโทร. 1672 www.tourismthailand. org

    ขนมจีนหล่มเก่า  ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาสัมต่ำแครอทและเมนูปลาแม่น้ำสารพัดชนิด

    พืชผักและผลไม้เมืองหนาวสด ๆ นานาชนิดเช่นบร็อคโคลี่ฟักแม้วผักกาดแก้วสตรอเบอร์รี่น้อยหน่าอโวคาโดลูกพลับลิ้นจี่ผลไม้แปรรูปและแยมรวมทั้งไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิด

    วัน คืนกำลังดีคืนแรกนอนที่เขาค้อคืนที่ นอนที่ภูหินร่องกล้าหรือจะนอนกางเต็นท์นับดาวที่ภูทับเบิกก็ตามสะดวก

    ช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมเป็นช่วงหน้าฝนจะได้บรรยากาศแบบอลังการด้วยทะเลหมอกจากไอฝนส่วนในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคมในหน้าหนาวจะเป็นช่วงที่สวยงามที่สุด

    เริ่มที่จังหวัดพิษณุโลกค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคน 3,500 บาทก็เพียงพอ


                 ประสบการณ์ สัมผัสอย่าลืมไปชมความงามอลังการของทะเลหมอกบนยอดภูทับเบิกในช่วงเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกติดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์ได้ความรู้สึกเหมือนลอยอยู่เหนือปยเมฆสีขาวสะอาดตายอดภูทับเบิกยังมีไร่กะหล่ำปลีของชาวมุ่งไกลสุดลูกหูลูกตา

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 

กิจกรรมผจญภัยสนุกสนานเร้าใจในสายน้ำเข็กจะล่องได้ในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคมระยะทางในการล่องประมาณ 8 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

น้ำตกแก่งโสภา 

น้ำตกขนาดใหญ่อันเกิดจากลำน้ำเข็กใหญ่ไหลผ่านหน้าผาบริเวณรอบตัวน้ำตกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยร่มรื่นเย็นสบายตอนบนเป็นแผ่นหินเรียบส่วนตอนล่างเป็นโขดหินใหญ่ช่วงที่น้ำน้อยจะเห็นน้ำตกไหลลดหลั่นเป็นชั้นต่างๆ 3 ชั้นใครที่ชื่นชอบใกล้ชิดธรรมชาติไม่ควรพลาดเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 

อดีตสมรภูมิแห่งการต่อสู้เต็ม  ไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติอันแปลกตาทั้งลานหินปุ่มลานหินแตกน้ำตกหมันแดงพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวการใช้ชีวิตและการสู้รบของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยพรรณไม้ป่านานาชนิด

ลานหินแตก 

ลานหินที่มีรอยแตกเป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยกบางรอยก็มีขนาดแคบพอให้รากต้นหญ้าชอนไชไปได้เท่านั้นบางรอยกว้างพอให้คนาวข้ามได้  และบางรอยกว้างมากจนไม่สามารถกระโดดข้ามได้ลักษณะเช่นนี้สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลกจึงทำให้พื้นหินนั้นแตกเป็นแนวนอกจากนี้บริเวณหินแตกยังปกคลุมไปด้วยมอสไลเคนส์ตะไคร่เฟินและกล้วยไม้ชนิดต่างๆ

ลานหินปุ่ม 

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นลานหินผุดขึ้นเป็นปุ่มไล่เลี่ยกัน  ซึ่งเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหินทางเคมีและฟิสิกส์ในอดีตบริเวณนี้ใช้เป็นที่พักฟื้นของคนไข้เนื่องจากอยู่บนหน้าผา  จึงมีลมพัดเย็นสบายเหมาะแก่การนั่งพักผ่อน

เขาค้อ 

แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์  อากาศเย็นตลอดปี  ทัศนียภาพสวยงามเหมาะกับการพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์เป็นยิ่งนักจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมคือพระตำหนักเขาค้อ  อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ  เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุ  น้ำตกศรีดิษฐ์ฐานอิทธิ  (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)